Bạn muốn tìm gì nào..^^!

Thứ Ba, 29 tháng 5, 2012

Hướng dẫn nấu món ngon với dọc mùng

Canh ốc dọc mùng món ăn cho ngày hè

az24.vn/hoidap

Nguyên liệu

- 1kg ốc nhồi

- 1 bó dọc mùng (khoảng 4 cây)

- 3 quả sấu to

- 1 củ hành khô

- Mắm hoặc gia vị

- Rau răm, mùi tàu

Cách làm

- Ốc ngâm nước gạo một đêm cho sạch, khêu và tẩm ướp gia vị.

- Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc dài khoảng ngón tay, có thể cắt lát chéo tùy thích.

- Sau khi cắt thì xóc với 1 ít muối, để 1 lát dọc mùng sẽ mềm ra, rửa sạch rồi vắt cho ráo nước.

- Hành và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Ốc cho vào nồi, thêm chút mắm hoặc gia vị, xào qua với hành khô thái nhỏ khoảng 5 phút cho ốc ngấm gia vị. Dọc mùng đem xào qua cùng cà chua. Sau đó cho tất cả ốc và dọc mùng vào nồi, tra đủ nước dùng, cho sấu vào đun sôi.

- Canh vừa sôi thì cho rau răm, mùi tàu vào, bắc ra ngay để tránh dọc mùng và rau gia vị bị chín quá.

Muối dưa mùng

az24.vn/hoidap

Chọn dọc mùng: 

- Chọn dọc bánh tẻ không non không già, trên lá không có đốm đen ở giữa (loại có đốm đen gây ngứa không ăn được)

- Đem phơi héo 1 nắng rồi cắt khúc 2 cm rửa sạch.

- Đun sôi 1 lít nước + 50 gr muối + 30 gr đường, để nguội chừng 35 độ.

- Sắp dọc mùng vào liễn, trút nước muối vào, dùng vỉ tre và đá nén chặt, để nơi thoáng mát chừng 4 - 5 ngày là ăn được.

Chế biến dưa mùng:
 
Khi dưa mùng đã chua có thể đem vắt bớt nước chua rồi chấm với nước kho cá, kho thịt hoặc nước mắm, ruốc bể đều ngon, ăn với cơm nóng.  

Ngoài ra có thể chế biến nhiều món khác với dưa mùng: Nộm dưa mùng (cho thêm thịt ba chỉ luộc, lạc rang, rau thơm...), dưa mùng bung sườn heo, dưa mùng xào thịt, dưa mùng kho cá, dưa mùng nấu canh cá...

Dọc mùng xào tôm nõn

Nguyên liệu:

4 cây dọc mùng, 1 củ cà rốt; 30g tôm tươi, hành củ khô, gia vị.

az24.vn/hoidap

Cách làm:

- Tôm bóc sạch vỏ, ướp với chút gia vị, hạt tiêu cùng hành củ khô thái nhỏ.

- Cà rốt gọt vỏ thái chỉ

- Dọc mùng tước vỏ, thái vát, rồi bóp kỹ với muối sau đó sả qua nước lạnh, vắt thật khô.

- Cho chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, phi thơm hành củ khô.

- Cho tôm vào xào, đến khi chuyển hết sang màu đỏ trút ra đĩa.

- Tiếp tục cho dọc mùng, cà rốt vào chảo, nêm chút gia vị, dùng đũa đảo đều. Khi thấy sợi cà rốt gần chín bạn hãy cho tôm vào, nêm lại gia vị, để 1 lúc trên bếp cho các nguyên liệu thật thấm, quyện vào nhau rồi bắc ra.

 Dọc mùng cuộn tía tô

az24.vn/hoidap

Nguyên liệu: 1 cây dọc mùng, 10 lá tía tô lớn, 1 trái ớt sừng trâu, 1 cây cải bó xôi (hoặc cải thìa), 100 g thịt bò, 100 g chả quế, 50 g đu đủ xanh bào sợi, 50 g cà rốt bào sợi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè, đường, hành lá, tắc, mắm nêm, ớt.

Cách làm:

Chả quế, thịt bò, ớt sừng trâu thái sợi. Dọc mùng tước xơ, cắt khúc dài 3 x 2 cm, bóp muối xả nước để ráo. Tía tô, hành lá rửa sạch, cà rốt, đu đủ xanh ngâm nước muối rửa kỹ, vớt ra để ráo. Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc cả lá lẫn thân.

Bắc nước sôi, cho muối và dầu mè vào, sau đó lần lượt cho thịt bò, dọc mùng, cải bó xôi, hành lá vào trụng thật nhanh (thịt bò 2 phút, các loại rau cải 1 phút).

Trải lá tía tô ra (nếu lá nhỏ thì lấy 2 lá chồng lên nhau) cho bạc hà, thịt bò, chả quế, cải bó xôi, đu đủ xanh, ớt sừng trâu, cà rốt lên trên, dùng cọng hành lá cuộn chặt lại. Chấm kèm nước mắm nêm pha tắc, đường, ớt.
 
Dọc mùng xào hoàng hoa

az24.vn/hoidap

Nguyên liệu: 1 cây dọc mùng, 100 g bông kim châm tươi, 100 g bông bí, 100 g mực tươi, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu mè, hành tím, tỏi băm, hành lá, rau húng chanh, muối, rượu, gừng băm.

Cách làm:

Mực tươi rửa bằng rượu và gừng băm để ráo, cắt khúc 3 cm x 2 cm, ướp dầu mè. Dọc mùng tước xơ, cắt khúc dài 3 cm x 2 cm, bóp muối xả nước để ráo. Rau húng chanh thái rối, bông kim châm, bông bí đỏ nhụy rửa nước muối.

Bắc chảo, phi thơm hành tỏi băm và hành tím băm, cho mực vào xào nhanh tay trên lửa lớn, tiếp tục cho dọc mùng, bông kim châm, bông bí vào xóc đều, nêm nước mắm, đường, tiêu vừa ăn. Tắt bếp, nhắc xuống, rắc húng chanh lên. Dùng với cơm nóng.
 
Bún dọc mùng

az24.vn/hoidap

Nguyên liệu: 2 cây dọc mùng, 1 trái cà chua, 100 g thăn heo, 10 con nghêu, 1/2 g bún tươi, 100 g giá sống, đường, muối, nước mắm, tiêu, mắm ruốc, dầu mè, hành lá, tắc, ớt, rau răm, chanh, nước me vắt.

Cách làm:

Nghêu tách vỏ lấy ruột. Hành lá xắt nhỏ, để riêng đầu hành trắng. Thịt thăn heo bằm hoặc cho vào máy xay nhuyễn, ướp nước mắm, đường, tiêu, dầu mè, hành lá, trộn đều, vo viên.

Dọc mùng tước xơ, cắt khúc, bóp muối, rửa sạch. Cà chua cắt múi cam, rau răm thái rối. Bắc chảo, phi thơm đầu hành, đổ nước vào nấu sôi, lần lượt cho cà chua, me vắt, thịt viên, nghêu và dọc mùng vào. Nấu sôi lại lần nữa, nêm đường và nước mắm vừa ăn

Múc ra tô đã để sẵn giá, bún và rau răm, nếu nhạt có thể thêm nước mắm ruốc và ớt, vắt chanh khi dùng.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Translate