Bao tử trộn dưa kiệu
Nguyên liệu:
-100 g kiệu chua
-300 g bao tử heo, làm sạch, luộc chín, để ráo
-2 củ hành tím, bóc vỏ, xắt mỏng, ngâm giấm đường
-Rau húng lủi, rau răm, nhặt rửa sạch, để ráo, xắt sợi
- Ớt sừng, bỏ ruột, thái chỉ.
- Đậu phộng, rang vàng, giã nát
- Gia vị: 1 thìa súp nước mắm chấm ngon, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt
Thực hiện:
1. Lộn trái bao tử, lấy hết màng mỡ, rồi cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Dùng chanh chà xát để làm cho thật sạch nhớt và rửa sạch lại. Luộc bao tử trong nước thật sôi cho chín, vớt ra ngâm nước lạnh pha chanh, vớt ra để ráo, xắt miếng vừa ăn.
2. Hòa nước mắm chấm ngon với đường và tương ớt cho đều.
3.
Cho bao tử, củ kiệu, củ hành, một ½ phần rau răm, hung lủi, ớt sừng vào
tô lớn. Rưới nước trộn lên, trộn đều. Cho ra đĩa, rắc rau răm, hung
lủi, đậu phộng.
Mách nhỏ:
-
Cách làm sạch bao tử nhanh: lộn trái bao tử, lấy hết màng mỡ, rồi cho
một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Sau đó, chà
chanh để làm cho thật sạch nhớt và rửa sạch lại.
-
Khi luộc bao tử, phải đợi nước thật sôi mới cho vào luộc và bao tử phải
ngập trong nước. Khi bao tử chín mềm, vớt ra cho vào thau nước lạnh vắt
vào 1 miếng chanh, đợi nguội, vớt ra, để ráo.
Gỏi bao tử
Gỏi bao tử
Nguyên liệu:
- 1 bao tử heo 400g.
- 1 củ cà rốt.
- 1 trái dưa leo.
- 1 củ hành tây trắng xắt mỏng ngâm giấm đường.
- 300g tôm bạc thẻ to.
- 1 nắm rau răm xắt nhuyễn.
- 100g hành tím bào mỏng phi vàng.
- 100g kiệu chua thái sợi.
- 100g đậu phộng rang giã nát.
- Muối, đường, bột ngọt, 6 tép tỏi, 6 trái chanh, nước mắm ngon.
Chuẩn bị:
Bao tử: chà chút muối, chà giấm, rửa sạch luộc chín thái vừa ăn.
Cà rốt: gọt vỏ, bào mỏng ấn dợn sóng, ướp 1 muỗng súp đường vắt ráo.
Tôm: cho lên chảo + chút muối rang chín bóc vỏ chừa đuôi.
Thực hiện:
Trộn
chung bao tử, cà rốt, dưa leo, hành tây, 1/2 tôm, rau răm, hành tím,
kiệu, muối, đường, bột ngọt, nước chanh, nước mắm, tỏi phi. Nêm lại chua
ngọt vừa ăn.
Trình bày:
Xếp gỏi ra dĩa.
Dọn kèm dĩa bánh phồng tôm + chén nước mắm chanh ớt.
Bao tử khìa nước dửa
Bao tử khìa nước dửa
Trình bày:
Xếp gỏi ra dĩa.
Dọn kèm dĩa bánh phồng tôm + chén nước mắm chanh ớt.
Bao tử khìa nước dửa
Bao tử khìa nước dửa
Nguyên liệu
- 1 cái bao tử heo (khoảng 700g).
- 1 bịch nước dừa.
- 1 bịch ngũ vị hương, hạt nêm, đường, tiêu, hành, tỏi, nước tương.
Thực hiện
- Bao tử mua về lộn trái, làm sạch, sát muối để khử mùi.
- Bắt nước lên bếp, thêm chút muối vào nấu sôi khoảng 10 phút. Vớt ra ngâm nước lạnh, cạo sạch thêm lần nữa.
- Cắt bao tử thành miếng vừa ăn, ướp ngũ vị hương, tiêu, hạt nêm, hành tỏi băm nhuyễn, nước tương.
- Bắt chảo dầu phi hành tỏi cho thơm, bỏ bao tử vào xào cho săn lại, thêm nước dừa vào. Nấu đến khi cạn nước, bao tử chuyển màu vàng ươm thì tắt bếp.
Lưu ý: Món này ăn với cơm hay bánh mì đều được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét